Hướng dẫn bảo mật tài khoản Facebook cá nhân, ngăn chặn hack nick tuyệt đối

3
1

Theo thống kê, lượng người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới tăng 8% trong 3 tháng vừa qua, lên mức 3,3 tỷ người, chiếm 43% dân số thế giới. Ấn Độ là nước có lượng người dùng Facebook cao nhất thế giới. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7. Mạng xã hội Facebook dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mọi đối tượng trên thế giới.

Cũng chính vì sự phát triển bùng nổ của các tài khoản Facebook cá nhân, vấn nạn hack nick, hack tài khoản facebook ngày càng phổ biến hơn. Điều này khiến không ít người dùng cá nhân cảm thấy lo sợ về thông tin riêng tư của mình.

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Facebook cá nhân, ngăn chặn hack nick, mất nick tuyệt đối
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Facebook cá nhân, ngăn chặn hack nick, mất nick tuyệt đối

Dạo gần đây rất nhiều hot face, ca sĩ/diễn viên đồng loạt hay rất nhiều người bị hack tài khoản Facebook (hacker lấy được quyền truy cập tài khoản). Chính vì vậy, hôm nay Kenhketnoi.com chia sẻ cách thức mà các hacker dùng để hack tài khoản Facebook và cách phòng chống/bảo mật tài khoản Facebook cá nhân tuyệt đối nhé.

1- Cách thức hack tài khoản Facebook của hacker

Thông thường, các hacker sẽ fake địa chỉ IP mạng để ‘đánh lừa’ facebook để tạo quyền truy cập người thật. Họ thường dùng khá nhiều cách để fake, hiểu sơ qua là “fake IP mạng, không còn quyền truy cập SĐT/Email.

Lúc này facebook sẽ dẫn đến 1 form điền email mới (dùng để nhận liên kết khôi phục password). Điền email mới xong facebook lại dẫn đến 1 form khác. Form này rất quan trọng, nó yêu cầu thông tin và IDcard (đại loại như là CMND, bằng lái xe…). Click gửi và nick bạn sẽ có nguy cơ bị mất rất cao.

2- Cách phòng chống/bảo mật tài khoản Facebook

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản facebook của bạn một cách tuyệt đối, các bạn hãy lưu ý các điểm sau nhé:

Tên: Bạn hãy để tên thật trùng khớp chứng minh nhân dân, vì nếu để tên giả rất dễ bị report fake account hoặc fake name (điều này chắc chắn sẽ xảy ra đối với rất nhiều bạn).

User (tên người dùng): Cái này thấy vậy nhưng cũng khá quan trọng. Bạn nên để tên người dùng tuỳ theo ý bạn nhưng ngắn gọn dễ nhớ để dùng nó đăng nhập thay email và sdt.

Tên người dùng bạn dùng để đăng nhập facebook thay cho ID, email và sdt. Sdt bạn chỉnh thành chỉ mình tôi. Email bạn đăng nhập vô email chính, đổi mật khẩu thông qua email.

Khi bạn đổi xong sẽ có 1 email của facebook gửi về để hỏi xem có phải bạn vừa đổi mật khẩu không. Lúc này, bạn click vào không phải tôi và đổi theo chỉ dẫn.

Sau đó sẽ có 1 email khác gửi đến và bạn sẽ thấy dòng không yêu cầu qua user, email. Như vậy tài khoản của bạn sẽ được bảo mật

Phần liên hệ (quan trọng): Bạn để 2 tài khoản gmail. Một chính một phụ. Vì khi bị ngắt liên kết, bạn vẫn còn gmail phụ trong 1 tuần có thể yêu cầu kháng lại. Bạn cũng nên để 1 sdt để đề phòng bị report để mở.

Mật khẩu: Bạn nên đặt mật khẩu dài nhưng bạn phải nhớ, trong mật khẩu phải có các kí tự đặc biệt (!@$@%..), 1 chữ viết hoa, và số. Hacker rất dễ đoán được mật khẩu của bạn đặc biệt là các loại mật khẩu sử dụng sdt, tên bạn, tên người yêu, bố mẹ…

Xác thực 2 yếu tố: Cái này nếu không thấy phiền mình khuyên bạn nên cài, nhưng nếu đi xa mà không cầm điện thoại bên người thì không đăng nhập được tài khoản, và đôi khi nó còn bị lỗi sms code. Khá là phiền cho những bạn bận rộn.

Cảnh báo đăng nhập: Bạn bật hết tất cả cảnh báo lên nhé, khi có thiết bị lạ login tài khoản của bạn, nó sẽ báo về cho tài khoản. Mỗi khi tài khoản phát hiện truy cập lạ, nó sẽ báo ngay cho bạn thông qua email, facebook, sđt…

Chọn từ 3 đến 5 người bạn tin cậy (rất quan trọng): Cái này rất rất rất là quan trọng, vì khi bạn cài xong thì cơ hội bị hack giảm đi rất là nhiều. Bạn nên để những người bạn thân, gia đình thường xuyên liên lạc để an toàn hơn.

Còn phần quyền riêng tư: Bạn chỉnh email và số điện thoại thành chỉ mình tôi. Danh sách bạn bè bạn chỉnh thành bạn bè.

Về các app (ứng dụng bên thứ 3) bạn không nên cấp quyền cho các app linh tinh. Bởi vì có thể sẽ bị lộ token và hacker “dỏm” có thể hack được nick bạn 1 cách rất dễ dàng dù bạn cài bảo mật bên trên như thế nào.

Có 1 điều quan trọng không hề kém. Bạn không được đăng nhập tài khoản facebook của mình vào bất cứ trang web nào. Và đảm bảo máy không bị dính keylog hay đại loại như vậy nhé.

Khi thực hiện đủ những bước trên, mình đảm bảo tài khoản của bạn đã được bảo mật gần như tuyệt đối. Trừ những trường hợp ngoại lệ do bạn sơ ý. Cũng có thể có hacker thực thụ đủ khả năng hack nhưng họ sẽ không rảnh đi hack người bình thường đâu các bạn yên tâm. Gook luck!

3 BÌNH LUẬN

  1. Khi truy cập facebook bạn nên hạn chế hay thậm trí là không nên truy cập các đường link , apps vui chia sẻ như : Ai là người quan tâm bạn nhất, ai đang thầm thương, trộm nhớ bạn… Nếu bạn truy cập vào đó tài khoản của bạn sẽ phải trao quyền đăng bài cho website đó, cũng như mất token của mình. Đây là nguyên nhân lớn khiến tài khoản của bạn dễ dàng bị hack

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here