Hành trang Tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố nhập học

1
1

Cũng giống như đi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, các bạn phải chuẩn bị một lượng kiến thức khổng lồ cho mình. Vậy trước khi trở thành tân sinh viên của một trường đại học thì bạn cũng cần có những hành trang cho một năm học đầy tươi mới ở thành phố xa lạ. Sau đây, Kenhketnoi.com sẽ có một số mẹo cần lưu ý để giúp bạn chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào cánh cửa đại học và đặc biệt là làm quen với môi trường mới.

1. CHUẨN BỊ Ở NHÀ
– Lời khuyên chân thành là hạn chế đem quá nhiều đồ đạc ở quê theo. Đem quần áo, các vật dụng cá nhân mà cần thiết nhất thì hãy đem. Ví dụ như mùng, mền, chiếu, gối,… thì đừng đem để tránh xách cồng kềnh, nhiều đồ đạc lắt nhắt, đi xe đò dễ quên sót,… Nồi cơm hay các vật dụng nấu nướng khác tốt nhất là cũng đừng đem theo luôn. Vì Ký túc xá (KTX) không cho nấu ăn nên đem vào nấu lén là dễ bị tịch thu.
– Mọi thể loại giấy tờ, chứng minh, hộ khẩu cái nào công chứng được trước thì làm vài cái mang lên dự phòng.
– Nên xem bản đồ ở nhà trước về đường xá để bớt bỡ ngỡ, ai không có phương tiện thì nên xem bản đồ xe buýt để xem tuyến đi đến trường với ký túc xá trước. Nếu có điều kiện thì sử dụng Google Maps hoặc Bus Maps là tốt nhất.
– Tiền bạc nên nói ba mẹ cho mượn 1 thẻ ATM xài, hạn chế để nhiều tiền trong người. Trên thành phố chỗ nào cũng có ATM nên rất tiện lợi, nếu được hỏi ba mẹ cách sử dụng ATM luôn.

2. THỦ TỤC NHẬP HỌC
– Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu trên trang tuyển sinh của trường.
– Thủ tục nhập học khá đơn giản, thường sẽ có các sinh viên tình nguyện cũng là các anh chị khóa trên hướng dẫn cho các em làm thủ tục. Nếu khám sức khỏe rồi thì sẽ có chỉ dẫn tiếp theo, cứ như vậy, mấy anh chị năm trên sẽ hướng dẫn đường đi nước bước. Lưu ý với các bạn nam là một số trường ĐH như SPKT TPHCM có khám “toàn thân” nhé. Vì vậy nên chuẩn bị tinh thần bị “lột sạch” đồ khi khám sức khỏe tại đó nhé.

3.  ĐĂNG KÍ KÝ TÚC XÁ

Hành trang Tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố nhập học
Ký túc xá – Hành trang Tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố nhập học

– Thường thì sau khi làm thủ tục nhập học thì sẽ đăng kí ký túc xá luôn. Bạn nào xác định lên rồi ở luôn thì chuẩn bị đồ đạc dọn vô trước.
– Thủ tục đăng kí ký túc xá thường có các anh chị tình nguyện hỗ trợ nên cũng không có gì để lo. Quy trình đăng kí bên KTX làng Đại học (Bách Khoa, KHTN, KHXHNV, CNTT, UEL,…) như sau: Sau khi đăng ký nhập học, các em chỉ cần cầm biên nhận đóng tiền học phí (hoặc thêm giấy nhập học photo cho chắc) vào KTX, ngay nhà A1. Ở đây cũng có các anh chị sinh viên tình nguyện hướng dẫn từ ngoài cổng KTX, dẫn đến nơi đăng ký phòng, đóng tiền,…

Lưu ý nhỏ là nếu có ai muốn ở chung với nhau, thì đăng ký cùng lúc, lúc đăng ký nói với các anh chị nhân viên thu tiền, xếp phòng của KTX là các em muốn ở chung, anh chị đó sẽ xếp. KTX có nhiều loại phòng, tối đa là 8 người và tối thiểu là 4 người (dành cho sinh viên) và lúc đăng ký các em cũng được quyền chọn loại phòng mình muốn ở. Giá trọ KTX là gần như rẻ nhất so với trọ ở bên ngoài rồi nên yên tâm nhé. Khuyên các em là nên ở phòng 8 hoặc 6 người vì số người đó là trên lý thuyết thôi, chứ ở cũng không full hết số người đó đâu. Với lại ở KTX thì đông đông chút cũng vui, làm quen kết bạn với nhiều người, biết đâu tìm được người hợp ca, học hành có động lực hơn… Lúc đăng ký sẽ có anh chị chụp ảnh thẻ làm thẻ KTX cho các em, chuẩn bị 2.000đ để nhập thông tin online ở quán nét gần đó. (Sẽ có hướng dẫn của nhân viên). Một số trường hiện đại hơn sẽ cho nhập thông tin tại hệ thống máy tính của trường.

– Đăng ký nhập học và đăng ký KTX đơn giản nhưng thường phải đợi lâu do số lượng các bạn khác đăng ký cũng đông. Nhớ xếp hàng, đừng chen lấn nha, cư xử văn minh. Trở thành sinh viên rồi thì lưu ý giữ hình tượng chút chút.

4. MUA VẬT DỤNG VÀ ĐỒ DÙNG
– Xung quanh KTX thì có nhiều hàng quán, cửa hàng tạp hóa bán đầy đủ đồ dùng cần thiết cho sinh viên. Thật ra trong KTX cũng có các căn tin bán nhưng khuyên là nên mua ở ngoài vì đồ trong KTX bán thường mắc hơn. Còn nếu các em lẫn phụ huynh còn lạ nước, lạ cái không biết chỗ thì mua ở trong nhưng phải hỏi giá trước nhé. Mua chiếu ở ngoài mang vô vừa rẻ với chất lượng tốt hơn hẳn. Mùng thì chắc không cần vì giờ này ít muỗi. Quạt, bình nấu nước, thau, chậu,…từ từ mua, đợi đông đủ các thành viên trong phòng rồi bàn bạc mua dùng chung chứ mua riêng sau này dọn chỗ ở, mang theo lại nhiều. Hạn chế mua được cái gì thì hạn chế, đừng thấy cái gì cũng ham rồi mua bỏ đó không dùng.
– Sau khi nhận phòng xong, dọn dẹp một chút, nếu phòng đã vô đủ thì nên họp bàn vấn đề phòng ở, lịch quét dọn phòng, thủ quỹ phòng,…vì có nhiều thứ phải dùng chung nên nói trước để mọi người cùng thống nhất, tránh các trường hợp mất lòng sau này. Ở chung thì vấn đề phòng ở rất hay xảy ra, như là mấy giờ thì tắt đèn chung, trực phòng làm sao, nghe nhạc, làm ồn trong phòng,…

5. PHÒNG TRỌ

Không phải phòng trọ nào cũng có giá như nhau. Giá thuê một phòng trọ đôi khi tùy thuộc vào địa điểm và điều kiện ở nơi có phòng cho thuê trọ. Phòng trọ ở thành phố có đặc điểm là tăng theo thời giá, tức nghĩa là khi nhu cầu tăng cao thì giá thuê trọ cũng có thể tăng lên theo từng năm. Thế nên, hãy cố giành ra một khoảng thời gian tìm hiểu giá phòng trọ bằng mọi phương tiện, để nắm bắt rõ nơi nào là phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Đôi lúc bạn cũng phải chú ý về những vấn đề phát sinh như an ninh, quy định và thời hạn thuê trọ. Vì hiện trạng lừa đảo đang khá phổ biến ở một số nơi cho thuê trọ nên sinh viên mới “chân ướt chân ráo” đến thành phố dễ trở thành những đối tượng bị lừa. Để chuẩn bị thật tốt cho vấn đề này, bạn nên hỏi thật kĩ những người ở khu vực quanh đó hoặc nên dẫn theo người có kinh nghiệm trong việc thuê trọ.

6. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Hành trang Tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố nhập học
Xe buýt – Hành trang Tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố nhập học

– Đa phần nếu các bạn sinh viên không có xe máy thì di chuyển đa phần bằng xe buýt.
– Sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh hầu hết ở các tuyến xe thì sẽ được trợ giá xe buýt, chỉ 2000đ/1 chuyến, mấy em có thể đi mấy chục km xe buýt từ đầu này đến đầu kia tuyến xe, mà chỉ tốn có 2000đ. Nhưng nhớ là phải mang thẻ sinh viên xuất trình khi đi xe buýt mới được vậy, không là phải mua vé thường 6000đ/1 chuyến.
– Trên smartphone có đầy công cụ tìm kiếm xe buýt, nên tải sẵn về để xài dần.
– Ngoài ra để cho chắc nên cài thêm Grab nữa, gặp nhiều lúc gấp thì đặt một phát 5′ có xe ngay.

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Ngoài những gì đã chia sẻ thì các bạn tân sinh viên cũng nên chuẩn bị giao lưu với bạn bè cùng khoa cùng ngành trước để sau này vô đại học sẽ có được một nhóm hoàn hảo cho 4 năm đại học nhé

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here