Sinh viên học giỏi thường không thích cho người khác chép bài, nguyên nhân chính đó là…

1
3

Chắc hẳn vừa đọc tiêu đề bài viết nhiều bạn sinh viên đã cảm nhận mình đang ở trong đó. Vậy bạn có biết nguyên nhân nào khiến bạn gặp tình trạng dở khóc dở cười này không?

Đã là sinh viên, ai mà chẳng muốn mình học giỏi, đứng top của lớp, dành học bổng của trường. Đặc biệt là bạn bè và thầy cô tin tưởng và yêu quý. Thế nhưng hiếm có bạn sinh viên nào lại vừa học giỏi là vừa được bạn bè yêu quý chỉ vì các tiết kiểm tra trên lớp.

Thực tế đã chứng minh, kiểm tra mà bạn không cho chép bài là bị lũ bạn tẩy chay ngay. Đến lớp tất nhiên phải có đứa giỏi, đứa dốt nên không thể bàn cãi được. Nhưng dám chắc rất ít người quan tâm đến cảm xúc của mấy đứa học giỏi trong lớp. Đa phần học phải sống trong số phận đơn độc vì được cho là hơn người, “sống không cùng đẳng cấp”.

Nếu bạn thử đặt mình vào vị trí của họ, bạn sẽ thấy mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bắt đầu từ chuyện xin chép bài trong giờ kiểm tra hoặc là bài tập về nhà nhé.

#1: Đã xin chép bài còn kém duyên

“Khi hỏi bài cũng nên ý tứ một chút. Đợi gần cuối giờ đi. Không thấy người ta đang cặm cụi làm còn hỏi hỏi.”

Hỏi bài cũng phải giữ ý một chút. Tưởng tượng nếu bạn đang chăm chú làm một việc gì đó mà có người cứ làm phiền bên cạnh liệu bạn còn tập trung được không?

#2: Hãy nghĩ đến công sức người làm

“Công sức của người ta học tập suốt cả tháng trời, cậu chép bài có cảm thấy gì không?”

Bài tập về nhà, tiểu luận, báo cáo hay kiểm tra… đó đều là công sức học tập suốt một thời gian dài. Trong khi bạn đi chơi, ảnh up đầy Facebook thì người ta ở nhà học bài. Họ miệt mài làm bài tập để rồi bạn chỉ dành ra 10 phút là chép xong. Đơn giản vậy thôi sao?

#3: Đừng làm phiền khi đang tập trung

“Đang làm bài kiểm tra cuối tiết mà có đứa cứ hỏi hỏi bên cạnh. Mất tập trung lắm, không làm gì được.”

Bạn có đang cảm thấy mình đang rất vô duyên không?. Thời gian làm bài kiểm tra chỉ có 45 phút, thậm chí 30 phút. Thoắt 1 cái là hết giờ rồi, bạn cứ phá sự bình tĩnh, tập trung của người khác thì làm sao họ làm được bài.

#4: Đã chép thì nên giữ mình

“Không hiểu sao, lần nào cho chép bài nó cũng điểm cao hơn mình.”

Chẳng hiểu lý do gì mà bạn lại luôn đạt điểm cao hơn họ. Phải chăng do họ làm vội, tẩy tẩy xóa xóa mãi mới ra kết quả cuối cùng. Còn bạn, bạn chỉ cần ung dung lấy đáp án chép là xong. Trình bày sao cho sạch đẹp nên điểm cao hơn!

#5: Đừng hỏi làm như thế nào

“Đã đưa bài cho chép rồi, nó còn cứ vặn vẹo: “Sao chỗ này làm như thế này, còn chỗ này làm thế kia?”.”

Thực sự rất khó hiểu, đã chép bài rồi mà còn tỏ ra nguy hiểm đến như vậy. Người ta đã dành cả tiết để làm bài còn không có thời gian đâu để giải thích. Nếu có thời gian giải thích thì đã gia sư cho bạn rồi, đâu cần phải chép như này nữa!

#6: Đã chép xong rồi còn hỏi lại

“Có đứa còn kém duyên, chép sạch đáp án rồi còn hỏi vặn: Mày làm bài có đúng không đấy?”

Quả thực, cái kém duyên nhất chính là đã không biết gì, không có chữ nào trong đầu lại còn thích bắt lỗi và sự nghi ngờ người khác. Bạn đã trao tính mạng của mình cho người khác rồi thế mà vẫn còn quay lại để xem họ có lừa mình không. Theo bạn, người ta có đủ thời gian rảnh để lừa bạn như thế không?.

#7: Đừng đổ lỗi cho rằng ích kỷ

“Học giỏi cũng đâu có sung sướng gì. Khi mà chẳng ai hiểu cho mình?!”

Bạn có thấy đúng không? Người ta cho bạn chép bài, giảng viên phát hiện thế là bị không điểm cả đám. Không cho bạn chép thì bị coi là đồ ích kỷ, bị cho là chảnh chọe rồi tẩy chay.

#8: Đừng nên sống giả tạo như thế

“Lúc hỏi bài thì ngọt xớt, cậu cậu tớ tớ. Khi ra đường thì trở mặt, coi nhau là người chưa từng quen”

Bạn có cảm thấy người ta thật bất hạnh không? Cái này đích thị là bạn bè cơ hội. Nghĩ lại nếu người ta học không giỏi chắc bạn chẳng thèm chơi với họ mất!

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here